Bạn đang nghĩ đến việc cai sữa đêm cho con của mình. Nhưng lại không biết chắc chắn đây là thời điểm thích hợp để cai sữa đêm cho bé. Bài viết này chia sẻ 3 lời khuyên giúp bạn biết được khi nào nên cai sữa đêm cho con và những bước quan trọng để thực hiện.

Tại sao mẹ nên cai sữa đêm cho bé

Khi bé mới được sinh ra thì tôi thường cho bé bú vào giữa đêm. Vì bé rất dễ đói, do còn nhỏ nên chưa thể tích trữ được nhiều năng lượng cùng một lúc. Bé thức dậy bú để rồi ngủ tiếp tới sáng hôm sau. Tôi cũng có thời gian ngủ trong khi bé đang ngủ.  

Lượng sữa bé bú khá đều đặn và được tăng dần lên khi bé cần nhiều năng lượng hơn. Nhưng đến thời gian này thì bữa ăn vào đầu ngày của bé không hiệu quả.

Bởi vì ban đêm trẻ ăn mà không hoạt động nên năng lượng được tích trự cho sáng hôm sau. Sáng ra bé không thấy đói và không muốn ăn. 

Vì vậy nên tôi mới quyết định giảm dần bữa ăn đêm và cuối cùng là cai sữa đêm cho bé. Từ đó bé ăn no vào ban ngày để đêm không dậy đòi ăn nữa. Sau đây là những lời khuyên tôi nghĩ là nó quan trọng đối với những mẹ đang có ý định cai sữa đêm cho trẻ.

Khi nào có thể cai sữa đêm cho bé

khi nao co the cai sua dem cho be 26.9
Khi nào có thể cai sữa đêm cho bé

Từ 6 tháng trở đi khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm thì mẹ nên bắt đầu cai sữa đêm cho bé. Bú đêm liên tục ảnh hưởng đến giấc ngủ liền mạch của bé khi bé đã qua 6 tháng tuổi. 

Khi bé lớn hơn thì ăn được nhiều hơn vào ban ngày và dự trữ năng lượng tốt hơn. Ban đêm là khoảng thời gian ngủ, các bộ phận cơ thể được nghỉ ngơi và hormone tăng trưởng được tiết ra.

Vì vậy bé hoàn toàn có thể cai sữa đêm khi đến một thời điểm thích hợp mà không sợ đói.

Các bước cai sữa đêm cho bé còn tùy thuộc vào việc bạn cho bé ti mẹ hay ti bình. Tiếp tục xem tiếp 2 sau để hiểu các bước rõ hơn.

Cai sữa đêm cho trẻ ti mẹ

cai sua dem cho tre ti me 26.9
Cai sữa đêm cho trẻ ti mẹ

Một vài ngày trước khi cai ti mẹ, hãy xác định khoảng thời gian mà bé bú mẹ bình thường và lấy đó là điểm khởi đầu.

Nếu khoảng thời gian bé bú mẹ không như nhau thì hãy lấy thời gian bú mẹ lâu nhất làm điểm bắt đầu của bạn. Nếu bé bú có lần ít nhất là 4 phút đến lâu nhất là 35 phút, hãy lấy 35 phút là điểm bắt đầu.

Vào đêm cai ti mẹ đầu tiên, hãy cho bé bú trong thời gian như bình thường. Đêm thứ 2, giảm đi 2 phút bú cho mỗi lần. Tiếp tục giảm thêm 2 phút mỗi đêm cho đến khi không còn bú đêm nữa hoặc bạn cảm thấy không cần cho con bú nữa.

Nếu bé ti mẹ khoảng 20 phút, 2 lần một đêm và bạn có kế hoạch cai ti đêm vào tối thứ 6. Kế hoạch của bạn sẽ như sau:

Và tiếp tục cho đến khi bé không còn cần bú đêm nữa.

Cai sữa đêm cho trẻ ti bình

cai sua dem cho tre ti binh 26.9
Cai sữa đêm cho trẻ ti bình

Tương tự như cai ti mẹ vào giữa đêm cho bé, nhưng thay vì giảm số phút thì bạn giảm lượng ml sữa. Trước tiên, xác định lượng sữa bình thường mà bé uống. Nếu lượng sữa khác nhau thì lấy lượng sữa nhiều nhất làm điểm khởi đầu của bé. 

Ví dụ, nếu bé uống được khoảng từ 60 – 180ml thì lấy 180ml là điểm khởi đầu cho bé.

Sau đó vào đêm tiếp theo, giảm 15ml sữa cho mỗi lần bú. Nếu bé ti bình được 180ml hai lần mỗi đêm, bắt đầu kế hoạch vào tối thứ 6 thì kế hoạch những đêm sau như sau:

Và như thế cho đến khi bé không cần ti bình giữa đêm nữa.

Khi bạn giảm lượng sữa vào mỗi đêm thì tăng cùng với lượng sữa đã giảm đó vào ngày hôm sau cho bé. Bạn muốn bé bỏ ti đêm và thay vào đó là ăn nhiều hơn vào ban ngày. Nếu bé uống 960ml sữa trong 24 giờ thì bé vẫn nên uống đủ 960ml sữa vào ban ngày.

Nhìn vào kế hoạch thì đã giảm 30 ml sữa vào buổi tối thì hãy tăng 30ml sữa vào ban ngày cho bé.

Tóm lại 3 lời khuyên giúp trẻ cai sữa đêm thành công

Cai sữa đêm cho bé không nên vội vàng vì giai đoạn cai sữa đêm cho bé cũng sẽ tới khi bé bắt đầu ăn dặm. Cai sữa đêm cho bé tùy thuộc vào bé ti mẹ hay ti bình để có những bước thực hiện phù hợp.